http://www.kudnamsai.com

 หน้าแรก

 VDOทั้งหมด

 รวมรูปภาพ

 ข่าวสารทั้งหมด

 บทความทั้งหมด

 ติดต่อเรา

 ดาวน์โหลด

บริการ

วิสัยทัศน์
ความเป็นมา
นโยบายของผู้บริหาร
ข้อมูลพื้นฐาน
ข้อมูลชุมชน
รายรับ-รายจ่ายประจำปี
รายงานการประชุมสภา
การรายงานต่อนายกเทศมนตรี
ผลการประเมิน LPA ปี 61
บุคลากรและโครงสร้าง
คู่มือสำหรับประชาชนตามพรบ.การอำนวยความสะดวกฯ พ.ศ. 2558
คู่มือบริการประชาชน
อำนาจหน้าที่ของเทศบาล
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
แผนพัฒนาท้องถิ่น
การบริหารงานและพัฒนาทรัพยากรบุคคล
การบริหารงบประมาณ
การป้องกันการทุจริต
การให้บริการประชาชน

สถิติ

เปิดเว็บ25/01/2008
อัพเดท18/10/2021
ผู้เข้าชม17,778,174
เปิดเพจ18,643,651
ตั้งแต่ 26 ตุลาคม 2553

เยี่ยมฟาร์มเลี้ยงแพะที่บ้านกุดกว้าง ฟาร์มเดียวในตำบลกุดน้ำใส

เยี่ยมฟาร์มเลี้ยงแพะที่บ้านกุดกว้าง ฟาร์มเดียวในตำบลกุดน้ำใส

        ทีมงานประชาสัมพันธ์ เทศบาลตำบลกุดน้ำใส ได้ออกร่วมกิจกรรมมอบพันธ์ข้าวให้แก่เกษตรกร ที่ประสบภัยจากการระบาดของเพลี้ย  ที่ หมู่ที่ 8 บ้านกุดกว้าง ตำบลกุดน้ำใส อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2553 มีโอกาสได้พบปะเกษตรกรพูดคุยแลกเปลี่ยน จนได้ทราบว่า มีเกษตรกรรายหนึ่ง ที่มีการเลี้ยงสัตว์ที่ในอำเภอน้ำพอง ไม่มีใครเลี้ยงเลย นั่นก็คือการเลี้ยงแพะ ซึ่งทำให้ทีมงานเกิดความสนใจและอยากไปเยี่ยม จึงได้สอบถามและวางแผนเพื่อไปเยี่ยมในต่อไป
      

         เช้าวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 เราจึงได้เดินทางไปที่บ้านกุดกว้าง อีกครั้งหนึ่ง เมื่อเดินทางไปถึงที่บริเวณริมหนองค้า ติดกับลำน้ำพอง ก็ได้พบกับคุณภิญโญ เหมาะราศี หรือคุณโย เลยได้สอบถามถึงความเป็นมาในการเลี้ยงแพะ
 

           คุณโยเล่าให้ทีมงานฟังว่า ตนเองเรียนจบทางด้านเทคโนโลยีการศึกษา จากมหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม หลังจากเรียนจบ ก็ได้ไปทำงานทางด้านการตัดต่อภาพรายการทีวี ของบริษัทคุณต๋อย ไตรภพ ที่กรุงเทพฯ ระยะหนึ่ง ในระหว่างที่ทำงานก็มีโอกาสศึกษาหาข้อมูล การทำการเกษตรจากอินเตอร์เน็ตไปด้วย มีทั้งการปลูกชวนชม การเลี้ยงกวาง จระเข้ นกกระจอกเทศ เนื่องจากไม่ได้คิดว่าจะอาศัยใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงตลอดไป เพราะคิดว่าอยู่ที่ไหนก็ไม่มีความสุขเท่ากับอยู่บ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง จนตัดสินใจเลือกที่จะเลี้ยงแพะ เนื่องจากพบว่าใช้ต้นทุนต่ำ ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงจนถึงขายได้ ใช้ระยะเวลาเพียง 3 เดือน ได้ไปศึกษาหาข้อมูลจากฟาร์มทางจังหวัดราชบุรี และนครราชสีมา

               ปี 2552 ได้ตัดสินใจลาออกจากงานที่กรุงเทพฯ ก็มีเงินทุนจำนวนหนึ่ง โดยเริ่มจากการมีแม่พันธุ์จำนวน 15 ตัว พ่อพันธุ์ 1 ตัว และลงทุนก่อสร้างโรงเรือน ใช้เงินรวมกันประมาณ 50,000.-บาท ระยะแรกก็มีปัญหาบ้าง แต่ก็ได้เรียนรู้ในการแก้ไขปัญหาไปด้วย ทั้งจากสอบถามสมาชิกที่รู้จักกัน และศึกษาจากคู่มือ ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายในระหว่างเลี้ยง ก็มีอาหารเสริม พวกรำ หัวอาหาร นอกนั้นก็เป็นอาหารตามธรรมชาติ เป็นหญ้า และสังเกตว่าแพะที่เลี้ยง จะชอบกระถินมาก ทั้งยังปีนต้นไม้เก่งอีกด้วย  เสียดายวันที่เราไป คุณโยไม่ได้ปล่อยแพะออกเลี้ยง เพราะฟ้าครึ้มเหมือนจะมีฝนตก เลยได้แค่ดูในโรงเรือนเท่านั้น 
            

             ด้านการตลาด เมื่อสามารถเลี้ยงให้ได้น้ำหนักตัวละประมาณ 20 กิโลกรัมขึ้นไป และจำนวนถึง 10 ตัวขึ้นไป สหกรณ์ผู้เลี้ยงแพะโคราช จะมีรถมารับซื้อถึงที่ บางทีก็มีผู้มาซื้อถึงฟาร์มทีละตัวนั่งอุ้มใส่ท้ายมอเตอร์ไซด์ไปก็มี คุณโยขายราคากิโลกรัมละ 60.-บาท 
            ผู้เขียนมีเพื่อนเป็นชาวต่างประเทศ (ลาว) ที่หลวงพระบาง จะมีร้านย่างเนื้อแพะขาย เหมือนร้านไก่ย่างเขาสวนกวางบ้านเรา ยังไงยังงั้นและเป็นอาหารยอดฮิตชนิดหนึ่งเลยทีเดียว 
            ผู้ใดสนใจการเลี้ยงแพะ หากอยากคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพิ่มเติม  สามารถติดต่อ คุณโยทางโทรศัพท์ 085-8025841 

 

 

แก้ไขข้อมูล การออกพื้นที่ครั้งล่าสุด (พค.54) คุณโยได้เลิกเลี้ยงแพะแล้ว

 

Tags : goat

view

 กระทู้ทั้งหมด

 สมุดเยี่ยม

 ภาพเก่าเล่าอดีต

 vdo

 ระบบสมาชิก

view