http://www.kudnamsai.com

 หน้าแรก

 VDOทั้งหมด

 รวมรูปภาพ

 ข่าวสารทั้งหมด

 บทความทั้งหมด

 ติดต่อเรา

 ดาวน์โหลด

บริการ

วิสัยทัศน์
ความเป็นมา
นโยบายของผู้บริหาร
ข้อมูลพื้นฐาน
ข้อมูลชุมชน
รายรับ-รายจ่ายประจำปี
รายงานการประชุมสภา
การรายงานต่อนายกเทศมนตรี
ผลการประเมิน LPA ปี 61
บุคลากรและโครงสร้าง
คู่มือสำหรับประชาชนตามพรบ.การอำนวยความสะดวกฯ พ.ศ. 2558
คู่มือบริการประชาชน
อำนาจหน้าที่ของเทศบาล
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
แผนพัฒนาท้องถิ่น
การบริหารงานและพัฒนาทรัพยากรบุคคล
การบริหารงบประมาณ
การป้องกันการทุจริต
การให้บริการประชาชน

สถิติ

เปิดเว็บ25/01/2008
อัพเดท10/01/2022
ผู้เข้าชม18,000,220
เปิดเพจ18,884,757
ตั้งแต่ 26 ตุลาคม 2553

ระวัง CPU แปลงร่าง

ระวัง CPU แปลงร่าง

    คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในท้องตลาดปัจจุบัน เพื่อให้แยกแยะได้ง่ายแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ
                  แบบที่ 1 มีเครื่องหมายการค้า (ยี่ห้อ) เช่น Acer , Dell ฯลฯ
                  แบบที่ 2 เครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบ
                                    แบบแรกสามารถแยกแยะได้ตามชื่อรุ่น หรือรหัสได้เลยว่า รุ่นนี้รหัสนี้ ใช้ CPU รุ่นใด หน่วยความจำเท่าใด ฮาร์ดดิสค์จุกี่GB Driverต่างๆก็จะมีให้downloadจากเวปไซต์ผู้ขายเลย สามารถอ้างอิงได้ง่าย  ปัญหาที่เคยพบมา ก็คือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบที่ 2 ซึ่งเป็นเครื่องประกอบ ราคาอาจจะถูกกว่าแบบที่1 เล็กน้อยจนถึงมาก

                                    เครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบราคาจะถูกจะแพง ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้ เช่น CPU รุ่นไหน Mainboardของบริษัทใด ใช้หน่วยความจำเท่าไหร่ Harddiskจุเท่าใด เป็นแบบ ใด  การ์ดจอรุ่นไหน เครื่องอ่านCDเป็นแบบ CDRW หรือ DVDRW จอเป็นแบบCRTโค้งหรือแบน(Flat)หรือLCD เหล่านี้ทำให้คอมพิวเตอร์ชุดนั้นถูกหรือแพง ส่วนใหญ่แล้ว ก็แล้วแต่ผู้ใช้ว่าจะเอาไปทำอะไร ถ้าเอาไปเล่นเกมหรือใช้งานด้านกราฟฟิค ก็ควรจะต้องใช้รุ่นที่มีการประมวลผลเร็ว CPUความเร็วสูง ถ้าเอาไปใช้แค่พิมพ์งาน ดูหนังฟังเพลง ตอนนี้เครื่องประกอบราคาไม่ถึงหมื่นบาทก็เพียงพอแล้ว
           

                                    ปัญหาก็มีอยู่ว่า CPU ของIntel ที่ออกมาเมื่อหลายเดือนก่อน มีชื่อเรียกที่ใกล้เคียงกัน เช่น CPU Core2 Duo, CPU Dual core ,CPU Core Duo เหล่านี้ทำให้ผู้บริโภคอย่างพวกเรางง  หน่วยงาน(ขอสงวนนาม)เคยจัดซื้อคอมพิวเตอร์ 1ชุด CPU รุ่น Core2 Duo แต่ร้านเขาส่งคอมพิวเตอร์ CPU Dual Core มาให้ ถ้าไม่ตรวจสอบให้ดี จะทำให้ต้องใช้เครื่องที่ไม่ตรงสเปคที่ต้องการ ราคาของ CPU Dual Core กับ Core2 Duo ความเร็วเท่ากัน แต่ต่างกันประมาณ 2.5-3.5พันบาท ทำให้ผู้บริโภคเสียเปรียบผู้ขาย ซึ่งอาจจะเจตนาหรือไม่เจตนา อันนี้ก็สุดที่จะคาดเดา ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังในการซื้อคอมพิวเตอร์แบบประกอบกันสักหน่อย ซึ่งพอจะสรุปเป็นแนวทางได้ดังนี้

 
       1. เมื่อท่านซื้อคอมพิวเตอร์ชุดประกอบ ควรให้ผู้ที่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ที่ท่านไว้ใจได้ ช่วยแนะนำในการเลือกซื้อก่อน ว่าท่านจะเอาไปทำอะไร จะได้ไม่ต้องจ่ายแพงเกินจำเป็น
       2. ถ้ารับเครื่องมาแล้ว ต้องขอกล่องCPUมาด้วย ซึ่งจะสามารถบอกได้ว่าเป็น CPUรุ่นใด ในเบื้องต้น และดูสติ๊กเกอร์ที่ติดด้านหน้าเครื่องด้วยว่า ตรงตามที่ท่านซื้อหรือไม่
       3. อย่าลืมขอกล่องทุกอย่างที่ร้านเขาเอามาประกอบเข้าเป็นเครื่องของท่าน เช่น เมนบอร์ด  หน่วยความจำ กล่องDVDRW การ์ดจอ การ์ดเสียง เพื่อใช้อ้างอิงในภายหลัง    
       4. ให้ร้านเขาเปิดเครื่อง และไปที่control panel/system/systemproperties/hardware/device manager แล้วคลิ๊กดูที่ CPU ว่าตรงกับที่ท่านซื้อหรือไม่ นอกจาก
นั้นยังสมารถตรวจสอบรายละเอียดอื่นๆได้ด้วย
           

               ถ้าข้อ 2-4 ร้านเขาอิดออด ก็จงเชื่อได้เลยว่าท่านต้องมีปัญหาแน่ๆ
                        "บทความที่เขียนขึ้นนี้ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้ให้เกิดภาพลบต่อผู้ประกอบการขายคอมพิวเตอร์ แต่เป็นประสบการณ์จริงที่ได้รับการยืนยันมา จึงเขียนขึ้นเพื่อเป็นข้อเตือนใจสำหรับผู้ที่จะซื้อคอมพิวเตอร์ชุดประกอบเท่านั้น"

อ้างอิง              

ความแตกต่างของ Core Duo ,Core2 Duoและ Dual Core

ถอดรหัส ซีพียูโน้ตบุ๊ค 2007 ภาคสอง (Dual Core)
 

view

 กระทู้ทั้งหมด

 สมุดเยี่ยม

 ภาพเก่าเล่าอดีต

 vdo

 ระบบสมาชิก

view