http://www.kudnamsai.com

 หน้าแรก

 VDOทั้งหมด

 รวมรูปภาพ

 ข่าวสารทั้งหมด

 บทความทั้งหมด

 ติดต่อเรา

 ดาวน์โหลด

บริการ

วิสัยทัศน์
ความเป็นมา
นโยบายของผู้บริหาร
ข้อมูลพื้นฐาน
ข้อมูลชุมชน
รายรับ-รายจ่ายประจำปี
รายงานการประชุมสภา
แผนพัฒนาตำบลกุดน้ำใส
บุคลากรและโครงสร้าง
คู่มือสำหรับประชาชนของเทศบาลตำบลกุดน้ำใส ตามพรบ.การอำนวยความสะดวกฯ พ.ศ. 2558

ปฎิทิน

« October 2019»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

สถิติ

เปิดเว็บ25/01/2008
อัพเดท02/08/2019
ผู้เข้าชม16,945,106
เปิดเพจ17,683,942

จดหมายข่าว

อีเมล์

ตั้งแต่ 26 ตุลาคม 2553

ติดตั้งจานรับสัญญานดาวเทียมเอง ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

ติดตั้งจานรับสัญญานดาวเทียมเอง ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

                                                       ทุกวันนี้เราจะเห็นว่า จานดาวเทียมเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นกว่าเมื่อ 5-6ปีก่อนมาก ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะราคาของจานรับสัญญานดาวเทียมและเครื่องรับมีราคาลดลงมาก จากเฉพาะเครื่องรับระบบอนาลอคเมื่อก่อนมีราคาถึงหลักหมื่น แต่ทุกวันนี้เครื่องรับระบบดิจิตอลเราสามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกสุดประมาณหนึ่งพันบาทเท่านั้น ถูกแพงก็ว่ากันไปตามวัสดุและอุปกรณ์และโปรแกรมที่ใช้ ส่วนตัวจานก็มีให้เลือกทั้งแบบโปร่งและแบบทึบ ในระบบC band จานรับสัญญาณแบบโปร่งจะมีราคาแพงกว่าแบบทึบ เนื่องจากการผลิตจะมีขั้นตอนมากกว่าแบบทึบ ซึ่งใช้วิธีปั๊มขึ้นรูปเพียงขั้นตอนเดียว ส่วนในระบบ KU band ราคาจานพร้อมขาตั้งเริ่มที่ประมาณ 800.-บาทเท่านั้น
                            รายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศเป็นภาษาไทย จะมีในดาวเทียมไทยคม, ST1และ NSS6 ดาวเทียมไทยคมจะส่งสัญญาณทั้งระบบ C band และ KU band ดาวเทียม ST1 ส่งสัญญานด้วยระบบ C band ส่วน NSS6ส่งสัญญาณในระบบ KU band ความแตกต่างของสัญญาณระบบKUและC band ก็คือ ระบบ C band จะส่งสัญญาณไปได้กว้างไกลกว่าระบบ KU band (ภาษาทางเทคนิคเรียกfootprint) โดยส่วนใหญ่ที่ส่งในระบบ C band จะออกอากาศเป็นฟรีทีวี จะมีบ้างที่ต้องใช้เครื่องถอดรหัสของบริษัทผู้ผลิตจึงจะสามารถดูรายการเพิ่มเติมที่อยู่นอกเหนือจากรายการฟรีทีวีทั่วๆไป เช่น มีสารคดี และภาพยนตร์  การ์ตูนสำหรับเด็กเป็นต้น มีทั้งที่ต้องสมัครสมาชิกรายเดือนหรือจ่ายครั้งเดียวดูได้ตลอดไป
                            ดาวเทียมไทยคมระบบ C band จะมีฟรีทีวี ช่องหลักของไทยทุกช่อง เช่น ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 ช่อง 11 ครบ รวมช่องไทยทั้งหมดประมาณเกือบ20ช่อง อื่นๆก็เป็นเพื่อนบ้านเรา เช่น ลาว เขมร พม่า อินเดีย เนปาล ไกลออกไปก็เป็น รัสเซีย ตุรกีเป็นต้น
 ในระบบKUนั้น จะส่งสัญญาณในวงแคบ เช่นเฉพาะในไทย ดาวเทียม Thaicom KU ถ้าไม่เป็นสมาชิกรายเดือน Trumove(จานแดง) หรือสามารถ NBT (จานน้ำเงิน จ่ายครั้งเดียวดูได้ตลอดไป) จะดูได้เฉพาะช่องการศึกษาเท่านั้น ข้อดีของระบบ KU คือสัญญาณแรงมาก ติดตั้งง่ายกว่าระบบ C band  แต่ถ้าจ่ายเป็นรายเดือนก็จะมีรายการให้เลือกดูมากขึ้น ข้อเสียของระบบKU band คือเวลาที่ฝนตกสัญญาณจะไม่ชัด เนื่องจากเม็ดฝนมีขนาดใหญ่กว่าสัญญานที่ส่งลงมา แต่C band ฝนตกหนักๆก็ยังดูได้ชัดเหมือนเดิม
                           บนท้องฟ้าของไทยมีดาวเทียมลอยอยู่นับสิบดวง นับตั้งแต่ตะวันออกสุดขอบฟ้า ถึงตะวันตก ถ้ามีโอกาสก็ลองศึกษาวิธีการติดตั้งดูจากเวบไซต์หรือตัวแทนจำหน่ายจานรับสัญญาณดาวเทียมที่สอนการติดตั้งให้ด้วย ประหยัดเงินและได้ความรู้ไปด้วย หากจะติดตั้งจานดาวเทียมเองใช้งบประมาณไม่เกินสามพันบาทก็ได้ดูทีวีผ่านดาวเทียมคมชัดระดับDVDได้แล้ว หากเราได้มีโอกาสศึกษาเรื่องนี้  อยากจะดูรายการโทรทัศน์ประเทศไหนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เวบไซต์อ้างอิง   www.nics-sat.com
                           www.forwardsat.com
                           www.9sats.com    
   

view

 กระทู้ทั้งหมด

 สมุดเยี่ยม

 ภาพเก่าเล่าอดีต

 vdo

 ระบบสมาชิก

view